THỊ TRƯỜNG BĐS TRẦM LẮNG - CÁC NHÀ ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG BUỘC PHẢI "NGHỈ ĐÔNG"

Trong năm 2019 thị trường bất động sản có dấu hiệu lắng xuống sau giai đoạn phát triển hoàng kim 2015-2018.

Trong năm 2019 thị trường bất động sản có dấu hiệu lắng xuống sau giai đoạn phát triển hoàng kim 2015-2018.

Những ngày cuối năm đang đến gần, thị trường bất động sản vẫn không có dấu hiệu phục hồi đáng kể. Theo thống kê từ khảo sát hành vi đầu tư của các nhà đầu tư tại Thành Phố Hồ Chí Minh 11 tháng năm 2019, đầu tư ngắn hạn không còn buôn nhanh bán vội được như trước đây. Thất thủ phổ biến nhất có thể kể đến các nhà đầu tư lướt sóng mua bán chốt lời trong 3-6 tháng. Nguyên nhân có thể kể đến đó là sự thiếu hụt, hạn hẹp trong nguồn cung BĐS, thanh khoản giảm, tâm lý người mua xuống thấp ảnh hưởng một phần do những lùm xùm lừa đảo năm 2019 bị phanh phui khiến các nhà đầu tư mới và nhỏ lẻ càng trở nên e dè.

Các nhà đầu tư lướt sóng được chia làm 2 loại chính: nhóm lướt sóng chuyên nghiệp và nhóm lướt sóng theo đám đông.  Nhóm nhà đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp là những người nắm trước nhiều thông tin và gần như là tay tạo sóng đầu đàn nhưng cũng rút lui rất sớm khi thị trường chuyển biến xấu. Người lướt sóng nghiệp dư mua theo các kênh thân quen như: môi giới, bạn bè, kênh truyền miệng... và vẫn còn bị kẹt lại giữa dòng khi thị trường giảm tốc mạnh dần.

Bắt đầu từ năm 2014 khi thị  trường bắt BĐS chậm chạp bắt đầu chuyển biến tích cực, các nhà đầu tư lướt sóng hầu như đánh đâu thắng đó.mua nhanh chốt lời nhanh, thậm chí tỷ suất sinh lời gấp 1,5 đến 2 lần bởi ở thời điểm thị trường đang nóng sốt. Thời kỳ hoàng kim của BĐS tại Việt Nam kéo dài đến cuối năm 2018, thị trường không còn được sôi động như ngày nào và có dấu hiệu trầm xuống. Các nhà đầu tư lướt sóng cũng là một trong nhiều nhà đầu tư phải đi đầu chịu những hậu quả từ thay đổi thị trường. Sang đến năm 2019, thị trường hoàn toàn lắng đọng và các nhà đầu tư lướt sóng buộc phải "nghỉ đông".

Hình ảnh có liên quan

Tính đến nay, có rất nhiều nhà đầu tư địa ốc ngắn hạn đang phải chôn vốn thậm chí lỗ chi phí tài chính do ôm hàng không bán được, mua vào dễ nhưng bán ra rất chậm, tỷ suất sinh lời bằng không hoặc thấp dưới ngưỡng kỳ vọng do thủ tục pháp lý bất động sản kéo dài và tâm lý thị trường yếu.

Trong 11 tháng qua, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng rất nhiều trực tiếp từ chính sách của nhà nước liên quan đến pháp lý và thị trường tài chính - ngân hàng (siết cho vay bất động sản có lộ trình). Đây là động thái có chủ đích để giảm sức nóng của thị trường sau những đợt sốt đất 2015-2018 và chấn chỉnh thị trường chuyên nghiệp hơn.

Tính đến đầu tháng 12/2019, dân lướt sóng "cóng tay" không mua bán gì đáng kể vì thị trường trầm lắng kéo dài. Nhiều tay buôn làm cả năm không có đồng lãi nào, thậm chí lỗ vì nhiều nhóm nhà đầu tư lướt sóng dùng toàn vốn vay, đẫn đến trường hợp nhà đầu tư mắc cạn giũa dòng phải loay hoay tháo gợ vốn vay.